Có nên lo lắng khi bộ sạc điện thoại bị nóng?

Bài viết này sẽ đưa ra một số thông tin hữu ích về vấn đề trên.

Thông thường, thiết bị điện tử tạo ra một số nhiệt

Nếu bạn thấy bộ sạc hơi ấm, đây là bình thường trong bất kỳ bộ sạc điện thoại nào. Bộ sạc của bạn chuyển đổi nguồn AC từ ổ cắm thành nguồn DC cho điện thoại của bạn và nó tạo ra nhiệt trong quá trình này.

Để thực hiện chuyển đổi AC/DC, bộ sạc sử dụng một bộ phận điện được gọi là máy biến áp. Máy biến áp tạo ra nhiệt do quá trình dẫn điện thường xuyên và cũng do dòng điện xoáy và các tổn thất khác, là một tác dụng phụ của cách máy biến áp hoạt động. Nói chung, một máy biến áp cung cấp càng nhiều dòng điện thì nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn.

Trong những trường hợp bình thường, bộ sạc điện thoại có thể hơi ấm khi chạm vào và điều đó không sao – nó đang hoạt động như được thiết kế. Nhưng nếu nó không chỉ ấm lên hoặc ấm bất thường đột ngột khi nó chưa ấm trước đó, có thể bộ sạc của bạn đã gặp vấn đề.

Nóng như thế nào là quá nóng?

Nếu bộ sạc của bạn nóng đến mức cảm thấy khó chịu khi cầm hoặc chạm vào, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có điều gì đó không ổn. Điều này có thể do sự cố bên trong chính bộ sạc hoặc sự cố với kết nối giữa bộ sạc và ổ cắm. Bộ sạc chính hãng, chất lượng cao có mạch bảo vệ sẽ tự động ngắt bộ sạc nếu có sự cố. Nhưng mạch này có thể bị trục trặc hoặc bạn có thể đang sử dụng bộ sạc kém chất lượng hoặc hàng nhái.

Nếu bộ sạc của bạn nóng một cách khó chịu, hãy rút phích cắm khỏi ổ cắm và tìm bất kỳ dấu hiệu bụi bẩn hoặc vật cản nào có thể nhìn thấy trên các ngạnh cắm vào ổ cắm trên tường. Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng cổng sạc trên điện thoại của bạn sạch sẽ và kiểm tra cổng USB trên chính bộ sạc (nếu có) để tìm dấu hiệu của bụi bẩn hoặc xơ vải.

Sau khi cổng sạch, hãy thử lại và nếu cổng vẫn còn nóng, hãy sử dụng một cáp khác để xem sự cố còn tiếp diễn hay không.

Sử dụng bộ sạc chất lượng cao, có thương hiệu

Một lý do khiến bộ sạc bị nóng khi sạc điện thoại là do đó là linh kiện kém chất lượng hoặc hàng nhái. Những bộ phận này không tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định an toàn giúp chúng ta an toàn.

Nếu bạn mua bộ sạc bị hỏng, hãy yêu cầu hoàn lại tiền và cân nhắc mua bộ sạc mới trực tiếp từ nhà sản xuất điện thoại của bạn, chẳng hạn như Apple hoặc Samsung.

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/co-nen-lo-lang-khi-bo-sac-dien-thoai-bi-nong-20221113203629553.htm

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay